CON MUỐN TRƯỞNG THÀNH VÀ ĐÂY LÀ 3 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG BA MẸ CẦN LƯU TÂM

Con muốn trưởng thành

Con muốn trưởng thành! Làm cha làm mẹ. Bạn có thật sự nghiêm túc suy nghĩ của mình chưa? Khi con bạn đặt câu hỏi này? Vậy theo bạn để con bạn trưởng thành thì cần những yếu tố gì? Trong phạm vi bài viết này HiPO chỉ đưa ra ý kiến cá nhân và khách quan không có đúng và sai ở đây vì ở mỗi con người điều có phẩm chất riêng

Luật quy định rất rõ người đủ 18 tuổi là đủ tuổi trưởng thành. Đó là quy định còn trưởng thành, biết tự lập cuộc sống thì 3 yếu tố dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn về sự trưởng thành

 1. GIA ĐÌNH

Ở Việt Nam nói riêng văn hóa gia đình khá còn nặng nề về:

Con muốn trưởng thành
 • Sự bao bọc: Điều này kìm hãm sự tự do hoạt động, sáng tạo, tự quyết định và trưởng thành của mỗi cá nhân. Sự bao bọc quá mức, tâm lý sở hữu thể hiện ở việc chỉ chăm cho con ăn, học, nghĩ rằng con chỉ cần học giỏi sẽ giải quyết được mọi vấn đề tương lai.
 • Của để dành: Muốn sở hữu, coi con cái là “của để dành” gây áp lực lên trẻ, nhiều trẻ không được tự do phát triển tự nhiên, không đươc tự quyết định mà phải gánh trên vai kỳ vọng từ người lớn. Khi không được phát triển tự nhiên thì cái cây nó cũng chậm lớn chứ nói gì đến con người.
 • Thực tế con cái học giỏi có thể có bằng cấp, có kiến thức tốt, có việc làm nhưng chưa chắc đủ thu nhập, đủ kỹ năng, đủ nhận thức, đủ tự tin để tự lập cuộc sống.

2. NHÀ TRƯỜNG

Con muốn trưởng thành

Nói về trường học hiện nay, đặc biệt ở thành phố, việc tăng áp lực điểm số, học nhiều kiến thức không quá cần thiết đang hút hết thời gian ở trường và ở nhà.

Các kỳ thi chuyển cấp ngày càng khốc liệt, học thêm diễn ra tràn lan đang gây mất cân bằng nghiêm trọng. Kiến thức cấp phổ thông bản chất là nền tảng để tiếp thu kiến thức chuyên ngành nghề nghiệp sau này nên chỉ cẩn trang bị mức cơ bản nhưng đang bị quan trọng hoá quá mức.

Việc đặt nặng thành tích, điểm số, áp lực thi cử cấp phổ thông có thực sự cần thiết đến vậy ? trong khi con người muốn trưởng thành cần rất nhiều kỹ năng, cần trải nghiệm lao động, va chạm cuộc sống, sai lầm, vấp ngã để gia tăng nhận thức bản thân, con người và xã hội.

Ngoài ra việc hướng nghiệp sớm trong nhà trường chưa được quan tâm đúng mức, thời gian đào tạo hệ đại học kéo dài, học đại học, thạc sỹ theo trào lưu, chương trình học nhiều môn không liên quan đến chuyên ngành nghề nghiệp làm lãng phí thời gian, tiền bạc cũng góp phần tạo ra sự chậm trưởng thành.

3. XÃ HỘI

Con muốn trưởng thành

Xét riêng về yếu tố việc làm ở Việt Nam công việc rất phong phú, đa dạng nhưng cũng rất cạnh tranh nên mặt bằng lương nhiều ngành nghề khá thấp. Ai cũng có thể kiếm được việc làm nhưng có việc làm không có nghĩa là đủ trang trải các nhu cầu của cuộc sống.

Việc con cái đến tuổi trưởng thành, thậm chí lập gia đình rồi vẫn cần bố mẹ hỗ trợ kinh tế hay vẫn ở chung với gia đình. Việc ở chung một phần do bố mẹ muốn vậy, một phần do con cái được bao bọc có tư tưởng ỷ lại, không đủ tự tin hoặc không đủ điều kiện kinh tế để ở riêng.

Như trên là 3 yếu tố ảnh hưởng đến sự chậm trưởng thành hy vọng bài viết mang đến một gốc nhìn khác cho ba mẹ có cùng băn khuân khi con đến tuổi trưởng thành

Xem Chợ Chung Cư trên fanpage: https://www.facebook.com/hipo.edu.vn

Xem thêm các bài tin khác TẠI ĐÂY

tại hipo bạn học được

Tìm hiểu khóa học

Quý phụ huynh chưa tìm được khóa học phù hợp và cần được hỗ trợ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

  Cho phép HiPO liên hệ qua (Vui lòng cung cấp thông tin chính xác để HiPO liên hệ hỗ trợ được tốt hơn):


  cơ sở vật chất

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *