TẠI SAO NÊN CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

TẠI SAO LẠI CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM NHƯNG ĐIỀU TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY

Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm.

HIPO workshop cooking
TẠI SAO NÊN CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

TRẺ EM PHÁT TRIỂN THÔNG QUA QUÁ TRÌNH TRẢI NGHIỆM

Giáo dục mầm non và tiểu học cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục. Đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ. Những kỹ năng mà trẻ học được ở trường sẽ là bước đệm cho việc học tập và thành công của trẻ sau này.

Do vậy, phát triển giáo dục, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn năng lực chất lượng cao cho đất nước.

Đặc điểm tâm lý trẻ là ham hiểu biết, tò mò, thích tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh mình. Trẻ bắt đầu quan sát và khám phá bằng cả 5 giác quan. Trẻ hình thành khả năng giao tiếp và thích được giao tiếp với mọi người. Trẻ hứng thú với việc được quan sát các sự vật hiện tượng diễn ra xung quanh để bắt chước học theo.

 Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân. Trẻ có thể nhúng nhảy hoặc hát theo các giai điệu, đoạn nhạc, bài hát mà trẻ yêu thích. Trẻ cũng rất chú ý tới biểu cảm của người xung quanh cũng như những lời nhận xét của người khác dành cho mình và biểu lộ thái độ vui hay buồn với những lời nhận xét đó. Đây được xem là giai đoạn vàng để phát triển các kỹ năng về cảm xúc và xã hội cho trẻ.

Trẻ độ tuổi này bắt đầu hình thành khả năng giao tiếp và rất thích thú được giao tiếp với mọi người. Vì vậy, hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm trong cuộc sống.

TẠI SAO LẠI CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM NHƯNG ĐIỀU TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY
TẠI SAO LẠI CHO TRẺ HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM NHƯNG ĐIỀU TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY

Qua hoạt động trải nghiệm trẻ được tìm hiểu về một số ngành nghề trong xã hội, một số món ăn, các trò chơi…Từ đó mở rộng thêm hiểu biết của trẻ về xã hội cũng như tình yêu quê hương, đất nước, yêu quý một số ngành nghề, động thực vật, món ăn hàng ngày….

Tham gia hoạt động trải nghiệm sẽ giúp trẻ sử dụng tổng hợp tất cả các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và khả năng thích ứng.

Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ. Tăng cường hoạt động vui chơi, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá nhằm giáo dục và phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích giúp cho ba mẹ có thêm gốc nhìn về vấn đề cho trẻ có hoạt động trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp tác động tích cực đến tinh thần của trẻ

Xem HiPO trên fanpage: https://www.facebook.com/hipo.edu.vn

Xem thêm các bài tin khác TẠI ĐÂY

tại hipo bạn học được

Tìm hiểu khóa học

Quý phụ huynh chưa tìm được khóa học phù hợp và cần được hỗ trợ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ

    Cho phép HiPO liên hệ qua (Vui lòng cung cấp thông tin chính xác để HiPO liên hệ hỗ trợ được tốt hơn):


    cơ sở vật chất

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *